THÔNG BÁO: XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ PHẦN THÔ NĂM 2024 CHUẨN TỪ 3.400.000vnđ/m2 – 3.600.000vnđ/m2. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI NĂM 2024 CHUẨN TỪ 4.800.000vnđ/m2 – 6.000.000vnđ/m2

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Sở hữu một ngôi nhà đẹp là mơ ước của nhiều người. Nhưng xây một ngôi nhà không phải là việc ngày một ngày hai có thể làm được. Để bắt đầu và sở hữu một ngôi nhà hoàn chỉnh, trước tiên gia chủ cần phải hiểu rõ các vấn đề thủ tục pháp lý cần thiết.

Với giấy tờ pháp lý rõ ràng, quá trình xây dựng sẽ không bị đình chỉ hay phạt tiền. Các thủ tục đối với việc xây dựng thực tế khá phức tạp. Biết được điều này sẽ giúp công trình xây dựng của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Vậy trước khi xây nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng công ty Xây Dựng Minh Phương đọc hết bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi xây nhà nhé!

Bất cứ điều gì liên quan đến pháp luật đều là một vấn đề rất quan trọng. Vì vậy, trước khi xây dựng bạn phải nắm rõ kiến ​​thức pháp luật cũng như thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác minh quyền sở hữu của mình, tránh những rắc rối sẽ gây rắc rối trong quá trình sử dụng ngôi nhà sau này. Minh Phương xin chia sẻ các bước chi tiết hơn dưới đây.

Thủ tục pháp lý cần thiết khi xây dựng nhà ở
Thủ tục pháp lý cần thiết khi xây dựng nhà ở

Xin giấy phép xây dựng trong thủ tục pháp lý

Như chúng ta đã biết, xây nhà là việc riêng của mỗi gia đình nhưng cần phải có giấy phép xây dựng để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là đối với nhà phố, biệt thự ở các thành phố lớn đông dân cư. Chủ nhà bỏ qua bước xin giấy phép xây dựng đồng nghĩa với việc sau này sẽ gặp rắc rối pháp lý. Đã có không ít chủ đầu tư phải phá bỏ các công trình đang xây dựng vì tính chủ quan này.

Giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết phải đáp ứng trước khi bắt đầu xây dựng và Minh Phương cũng đã chia sẻ bài viết về quy trình xin giấy phép xây dựng cho nhà đầu tư. Hồ sơ xin cấp phép thường bao gồm:

 • 5 bản sao công chứng sổ hồng.
 • CMND hoặc CCCD, 5 bản sao có công chứng
 • 5 bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Thư cam kết an toàn tài sản liền kề.
 • Bản vẽ giấy phép xây dựng.
Quy trình xin giấy phép xây dựng trong thi công nhà ở
Quy trình xin giấy phép xây dựng trong thi công nhà ở

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ tới UBND huyện nơi bạn dự định xây nhà và có nhu cầu xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung tài liệu, nếu hồ sơ đầy đủ sẽ lập biên bản và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần rà soát thêm, cơ quan cấp phép có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho đơn vị sử dụng đất và giải thích lý do, đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp để nghiên cứu, hướng dẫn thực hiện.

Bước 3: Người sử dụng đất đến địa điểm nhận hồ sơ để nhận kết quả và nộp phí theo quy định theo thời gian ghi trên giấy biên nhận. Người sử dụng đất được cấp giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế hoặc văn bản trả lời (nếu không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng) có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ và cấp giấy phép trong thời hạn 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn. Trường hợp đã hết thời hạn phát hành mà cần phải xem xét thêm thì tổ chức phát hành có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho đơn vị đầu tư và giải trình lý do, đồng thời trình cấp có thẩm quyền xem xét quản lý trực tiếp và trực tiếp thực hiện. , nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (Mục 102 Luật Xây dựng 2014).

Công tác thông báo khởi công trước khi xây nhà trong thủ tục pháp lý

Sau khi có hồ sơ thiết kế nhà ở và giấy phép xây dựng trong thủ tục pháp lý, dự án có thể khởi công xây dựng nhưng phải nộp thông báo khởi công xây dựng cho UBNX xã, huyện nơi bắt đầu xây dựng nhà ở. Hồ sơ thông báo bao gồm:

 • Giấy báo khởi công xây dựng
 • GPXD. (ảnh có công chứng)
 • Bản vẽ giấy phép xây dựng. (ảnh có công chứng)
 • Hợp đồng lao động + bảo hiểm.
 • CMND của chủ nhà. (ảnh có công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (ảnh có công chứng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh + Giấy chứng nhận năng lực kinh doanh của nhà thầu. (Ảnh có công chứng)
 • Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng dự án
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của quận, huyện
Thông bảo khởi công trước khi xây dựng
Thông bảo khởi công trước khi xây dựng

Thanh tra xây dựng

Trong quá trình thi công, các thanh tra của sở xây dựng sẽ trực tiếp kiểm tra toàn bộ dự án. Nội dung kiểm tra sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra vi phạm xây dựng so với bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng chính thức
 • Kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu và xác nhận của người phụ trách thiết kế
 • Kiểm tra an toàn lao động và vệ sinh môi trường

Nếu trong quá trình kiểm tra không phát hiện vi phạm, thanh tra sẽ ký biên bản xác nhận và việc thi công sẽ tiếp tục diễn ra bình thường. Ngược lại, nhà thầu thi công không giấy phép, không đủ năng lực thi công, không bảo đảm an toàn lao động sẽ bị xử lý, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc buộc phá dỡ. Nếu điều đó xảy ra, bị phá bỏ hoặc tệ hơn, dự án có thể bị dừng vô thời hạn. Chính vì điều này, chủ đầu tư cần xem xét năng lực thi công của nhà thầu trước khi ký hợp đồng thiết kế nhà để tạo cho họ sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối trong suốt quá trình thi công.

Bằng cách làm theo từng bước trong trình tự trên, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm rằng ngôi nhà sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào trong tương lai. Trên đây là những gì Xây dựng Minh Phương đã chia sẻ đến các bạn về những thủ tục pháp lý mà gia chủ cần chuẩn bị khi xây nhà. Hy vọng nó sẽ hữu ích và giúp gia chủ có thêm những kiến ​​thức cơ bản để trang bị cho mình những thiết bị tốt nhất cho việc xây dựng tổ ấm gia đình.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

BẢNG GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2024 TP.HCM

BẢNG GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2024 TP.HCM

Công ty Xây Dựng Minh Phương xin chào Quý khách 👋👋. Bài viết sau đây Minh Phương xin mô tả về đơn giá xây dựng nhà ở! xây nhà là việc quan yếu – là điều...

GIẢI ĐÁP CHI TIẾT XIN GIẤY PHÉP XÂY NHÀ TIỀN CHẾ

GIẢI ĐÁP CHI TIẾT XIN GIẤY PHÉP XÂY NHÀ TIỀN CHẾ

Có cần xin giấy phép xây nhà tiền chế hay không? Quá trình xin giấy phép xây dựng nhà nhìn chung yêu cầu chuẩn bị đầy đủ hồ...

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Sở hữu một ngôi nhà đẹp là mơ ước của nhiều người. Nhưng xây một ngôi nhà không phải là việc ngày một ngày hai có thể làm...

GIẤY PHÉP SỬA NHÀ 2024 – XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

GIẤY PHÉP SỬA NHÀ 2024 – XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Xin giấy phép sửa nhà 2024 cần những giấy tờ, thủ tục gì? Bao gồm những loại tài liệu nào? Đây có phải là câu hỏi mà bất...

Sửa Nhà Có Phải Xin Phép Không.

Sửa Nhà Có Phải Xin Phép Không.

Giấy phép xây dựng là gì và sửa nhà có phải xin phép không, chủ đầu tư cần xin giấy phép trong trường hợp nào và cần những...

Đơn Xin Sửa Nhà.

Đơn Xin Sửa Nhà.

Sửa chữa nhà nghe tuy đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn và vất vả, sửa chữa nhà yêu cầu những yếu tố như kỹ thuật, cẩn...Công trình tiêu biểu

Các công trình thi công xây dựng nhà, cải tạo nhà tiêu biểu của chúng tôi

Tính chi phí xây dựng

Tiện ích tính diện tích, chi phí xây dựng nhà

Ý kiến khách hàng

Khách hàng đánh giá về chúng tôi
0904 557 884