THÔNG BÁO: XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG MỞ THÊM CHI NHÁNH TẠI N39 ĐƯỜNG HÙNG VƯƠNG, TP. TÂN AN, LONG AN. XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ PHẦN THÔ NĂM 2023 CHUẨN TỪ 3.400.000vnđ/m2 – 3.600.000vnđ/m2. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI NĂM 2023 CHUẨN TỪ 4.800.000vnđ/m2 – 6.000.000vnđ/m2

Cách tính bậc cầu thang đạt tiêu chuẩn tối thiểu theo phong thủy

Cầu thang là phòng ban vô cùng quan trọng, giúp kết nối giữa các tầng trong nhà. Vì thế, đi đôi sở hữu 1 thiết kế đẹp, cầu thang bắt buộc nên hợp phong thủy và đảm bảo an toàn cho người lưu thông. Đó cũng là lý do vì sao đa dạng người muốn tìm hiểu cách tính bậc cầu thang lúc xây dựng nhà ở. Vậy công thức tính bậc cầu thang chuẩn ngày nay như thế nào?

Ngày càng phổ biến gia chủ muốn mua hiểu phương pháp tính bậc cầu thang theo phong thủy

1. Lý do buộc phải tính bậc cầu thang lúc xây nhà

Nhiều gia chủ thường không quá sử dụng rộng rãi tới cách tính bậc cầu thang khi xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, mang 1 sự thật rằng số bậc cầu thang có tương tác hơi lớn tới cả vẻ đẹp phong thủy và vẻ đẹp kiểu dáng trong nhà. Song, với lẽ chỉ nói thôi là chưa đủ thuyết phục, cộng nhìn lại vấn đề theo phương pháp cụ thể hơn.

Xét về lý do phong thủy

Cầu thang là bộ phận góp mặt trong mọi những căn nhà cao tầng, đóng vai trò kết liên những tầng nhà và tạo lối đi lên xuống. Do vậy mà phong thủy thường quan niệm rằng có 1 cái chảy năng lượng và luồng nhựa sống vô hình luôn lưu thông tại khu vực cầu thang.

Số bậc cầu thang với tương tác cố định đến yếu tố phong thủy trong nhà ở

Mặc dù không thể khẳng định được điều này với đúng hay không, nhưng cha ông ta thường với câu “có thờ với thiêng, mang kiêng mang lành”. Để giảm thiểu các liên quan xấu, chúng ta phải để ý tới vị trí, dạng hình và bí quyết tính bậc cầu thang theo phong thuỷ. Và đặc biệt là lưu ý tới phương pháp tính số bậc cầu thang. Bởi trong rộng rãi trường hợp, số bậc phạm nên phong thủy sẽ áp chế lại các may mắn, phồn thịnh vượng, tạo ra các năng lượng tiêu cực.

Xét về lý do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa những tầng nhà, đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho tối ưu nhất. Chúng ta không thể chỉ áp 1 công thức độc nhất để tính số bậc, bởi thực tế chiều cao giữa những tầng nhà là ko giống nhau. Do đó, cần tính toán làm sao để những bậc cầu thang mang kích thước đều nhau và đảm bảo được an toàn cho người lưu thông (đặc biệt là người già và trẻ nhỏ). 

Bên cạnh đó, phổ biến nghiên cứu công nghệ cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang với liên quan không nhỏ tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc trưng là người to tuổi. Kiến trúc sư cần nắm được điều này, để bố trí và gần xếp sao cho ưng ý nhất. 

Cách tính bậc cầu thang khiến cho sao nên bảo đảm vấn đề an toàn lúc đi lại

2. Cách tính bậc cầu thang dựa trên phong thủy

Dựa trên phong thủy, người ta chia ra làm cho hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là tính theo vòng Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên vòng Trường sinh

Để với thể tính toán được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, gia chủ nên nắm được lề luật ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

Ý nghĩa vòng trường sinh:

Vòng Trường sinh bao gồm 12 giai đoạn, mỗi 1 quá trình miêu tả một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói 1 bí quyết đơn giản thì vòng trường sinh diễn tả cho vòng đời của 1 con người. 

Các giai đoạn của vòng trường sinh:

12 quá trình gắn với 12 ý nghĩa tuần tự được diễn đạt như sau: 

 • Trường sinh: gắn liền sở hữu sự ra đời, sinh sôi, nảy nở; sinh khí căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực. 
 • Mộc dục: gắn liền sở hữu trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn có quá trình trưởng thành, tìm mọi cách khôn cùng học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn ngay lập tức có cuộc sống công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: quá trình vững mạnh vượt bậc về cả thể chất và tinh thần. 
 • Suy: khởi đầu suy thoái, ko còn vẻ đẹp cực hưng vượng như ban đầu.
 • Bệnh: giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời, chấm dứt 1 giai đoạn.
 • Mộ: quay trở lại sở hữu đất.
 • Tuyệt: mọi đồ vật phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, quá trình chuẩn bị 1 hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: tiếp nhận tất cả nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị ý thức bước vào quá trình mới.

Trong đó, 12 giai đoạn lần lượt gắn ngay lập tức sở hữu 5 ngũ hành nhà cửa như ảnh sau:

Ngũ hành nhà cửa tương ứng sở hữu 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh

Dựa vào kiến trúc, căn cứ luật Trường Sinh, thì:

Nhà với hình Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo đó, nhà mang hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ tuần tự mang bậc thứ 3, 1, 7, 5 là Trường Sinh. 

Dựa theo quy luật vòng trường sinh, gia chủ bắt đầu tính từ bậc trường sinh theo ngũ hành của nhà vừa nêu trên. Sau đấy tiếp tục tính lần lượt. Ví dụ, nhà hình Kim với bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào những cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là cung hung, xấu.

 • Nếu số bậc nằm ở cung Trường sinh, Thai thì giàu phúc đức.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Quan Đới, thì thuận tiện về khoa cử, công danh, học hành.
 • Nếu số bậc năm ở cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì thuận tiện về chức danh, địa vị.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Tóm lại, căn cứ vào ngũ hành nhà và 12 công đoạn của vòng trường sinh, gia chủ mang thể tính được số bậc thang đẹp phong thuỷ. 

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, thấp theo phong thủy cho ko gian của mình. Đây cũng là một trong các cách tính đơn giản, được đa dạng người lựa chọn. 

Ý nghĩa của Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà cha ông ta ứng dụng để tính số bậc cầu thang đẹp, chính là quy luật một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh mang nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. Lão mang tức là lúc chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần vươn lên là cạn kiệt. Theo đó, bệnh với tức là ốm đau, bệnh tật, sức khoẻ yếu, dần sa sút và dễ dẫn tới Tử. Tử có tức là chấm dứt sự sống, ngược lại mang Sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người. 

Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh chan chứa năng lượng và mang hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào phương pháp tính số bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ mang phong thuỷ đẹp. 

Cách đếm bậc như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được ứng dụng sở hữu mọi những chiếc kiểu dáng nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự. 

Bạn tính tuần tự theo vật dụng tự: bậc một rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, tới bậc số 5 chúng ta lại ứng dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là tới bậc 8 lại cung Tử, và số 9 khởi đầu lại cung Sinh. Cứ tuần tự tính như thế từ bậc trước tiên tới bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

Như vậy, chúng ta sẽ có công thức tổng thể để tính số bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ cho căn nhà là 4n + 1. Trong đó, khi đếm từ bậc 1 tới bậc 4, thì n chính là số lần chu kỳ lặp lại. 

Lưu ý lúc tính số bậc cầu thang theo cách này:

Dựa trên bí quyết tính này, sẽ sở hữu một số ý kiến trái chiều nhất định. Bởi thực tế, người ta ko chỉ rõ ràng bí quyết tính này vận dụng cho tổng số bậc thang của tất cả căn nhà hay chỉ tính riêng một vế thang. Nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và chấm dứt ở đâu. Nếu chỉ tính cho một tầng thì bậc sẽ khởi đầu từ sàn nhà phải chăng nhất cho tới nền nhà của tầng kế. Nếu tính tổng thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho tới nền nhà của tầng cao nhất.

Tùy theo mỗi quan niệm và thị hiếu của gia chủ, người ta chia ra làm cho 2 trường hợp:

– Trong trường hợp gia chủ quan tâm tới phương pháp tính bậc ở từng vế thang, thì chọn số bậc tương ứng rơi vào cung sinh là những bậc 5, 9 và 17,… Tuy nhiên theo cách này, thì tổng số bậc cầu thang vững chắc sẽ rơi vào một trong 3 cung còn lại mà không cần cung sinh.

– Trong nếu gia chủ ưa chuộng tới tổng số bậc của tất cả căn nhà sẽ rơi vào cung sinh, thì sẽ không ngoại trừ khả năng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại,… 

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ mà sẽ với các hướng tính khác nhau. Nếu ko chắc chắn về nhận định của mình, thì bạn với thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ hoặc kiến trúc sư. Ngoài ra, bạn sở hữu thể ứng dụng trực tiếp công thức phong thủy này để khiến bí quyết tính bậc tam cấp cho nhà ở của mình. 

Tuy nhiên, nếu chỉ ngoại hình theo phong thủy là chưa đủ, chúng ta cũng bắt buộc tuân theo một số tiêu chuẩn khăng khăng trong xây dựng. 

cách tính bậc cầu thang
Số bậc cầu thang đẹp sẽ sở hữu lại đa dạng may mắn, tài lộc cho gia chủ

3. Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Bên cạnh những bí quyết tính dựa vào phong thủy như trên, để với được 1 cầu thang có mẫu mã đẹp, thì bạn cũng nên nắm được phương pháp tính số bậc cầu thang theo chiều cao. 

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao, chúng ta ứng dụng công thức như sau:

Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là thông minh nhất. Vì vậy, gia chủ sở hữu thể ứng dụng trực tiếp khoảng bí quyết này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công tác tính toán sẽ không hạn chế khỏi các kết quả dư. Nếu dư thì cần làm cho tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Tuy nhiên, 1 thắc mắc là chiều cao của bậc thang thì lấy ở đâu, trong lúc chiều cao tầng đã với sẵn. Theo đó, bạn sở hữu thể ứng dụng công thức tính độ dốc của thang. Công thức như sau: h = (60 – b) / 2. Trong đó, h là chiều cao bậc thang mà chúng ta đang buộc phải tính, b là chiều rộng mặt bậc, được tính với doanh nghiệp cm. 

cách tính bậc cầu thang
Chiều cao tầng là độ dài đã với sẵn, cần tính thêm chiều cao bậc thang

4. Một số thắc mắc trong bí quyết tính bậc cầu thang khi xây nhà

Bên cạnh cách tính bậc cầu thang, đa dạng gia chủ cũng có các thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ tậu ra một số vấn đề nhiều nhất và trả lời cho bạn.

Làm thế nào để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu?

Nếu đã xây dựng, hoàn thiện phần trang trí cầu thang đẹp mắt mà vô tình rơi vào cung xấu, thì gia chủ cũng ko buộc phải quá lo lắng. Đừng vội nghĩ đập đi xây lại. Mặc dù đây sở hữu thể là 1 giải pháp nhưng lại vô cùng tốn kém và tương tác tới kết cấu chung của toàn ngôi nhà.

Theo những chuyên gia phong thuỷ, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể hoá giải được khi xây cầu thang mà lỡ rơi vào cung xấu. Giải pháp phải chăng nhất chính là tạo thêm bậc cầu thang giả. Gia chủ mang thể tham khảo cách làm cho như sau:

 • Việc bắt buộc khiến là chọn thêm tấm thảm để đặt tại nền dưới cộng ở chân cầu thang, hoặc nền trên cùng của tầng cao. Thêm một đến 2, 3 tấm sao cho tấm cuối cộng rơi vào đúng cung đẹp. Chỉ nên khi bước ra mà bước vào tấm thảm là được.
 • Tất nhiên, khi xếp đặt tấm thảm thì chúng ta buộc phải nên một mực tại 1 vị trí. Không buộc phải để cho các tấm thảm di dịch hay lệch xa khỏi vị trí chân bước khi di chuyển.

Đây là phương pháp khiến đơn giản và cũng không quá tốn kém. Gia chủ mang thể vận dụng để hoá giải lúc cầu thang nhà mình rơi vào cung xấu. 

Có buộc phải khiến cầu thang 22 bậc?

Đôi khi chúng ta đi mua nhà hoặc xây xong thì mới quan tâm là cầu thang nhà mình có 22 bậc. Vậy câu hỏi được đặt ra là liệu cầu thang 22 bậc với tốt không, với buộc phải để cầu thang là 22 bậc. 

Dựa trên quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” ở trên, cầu thang mà với 22 bậc, bậc thứ 22 vững chắc sẽ nằm ở cung lão. Như vậy, đây vẫn là 1 trong những cung tốt phải gia chủ ko bắt buộc quá lo lắng. Tuy nhiên, giả dụ muốn phải chăng hơn thì bạn có thể chọn làm cầu thang 21 bậc. Vì bậc thứ 21 rơi vào cung Sinh, thấp nhất so với những cung còn lại. 

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Hiểu một cách đơn giản, nhà lệch tầng là nhà có kết cấu những mặt của sàn nhà ko thẳng, mà nằm lệch nhau. Thậm chí với phổ biến trường hợp các mặt sàn còn không vuông góc cố định. Tuy nhiên đây có thể là hoài vọng hay chủ đích sẵn sở hữu của chủ nhà, kiến trúc sư chỉ làm theo yêu cầu. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn mang thể ngoại hình số bậc cầu thang mà ko cần phải lo lắng thiết kế nhà bị phá vỡ. Quy tắc tính toán vẫn như cũ, chỉ là với thêm một số chú ý sau:

 • Độ dốc của thang bắt buộc nao núng từ 33 tới 36 độ; chiều rộng bậc cần nên có kích thước ít nhất là 250mm. Điều này giúp chuyển động dễ dàng mà không bị hụt chân.
 • Vẫn ứng dụng công thức: h = (60 – b) / 2.  Ta mang bảng sau:
cách tính bậc cầu thang
Như vậy, với phương pháp tính bậc thang nhà lệch tầng, độ dốc ko bắt buộc quá 36 độ. 

 Độ dốc cầu thang phù hợp

Các vị trí cầu thang đẹp phong thuỷ

Ngoài việc tính số bậc cầu thang hợp phong thuỷ, thì vị trí đặt cầu thang cũng là câu hỏi mà rộng rãi gia chủ thắc mắc. Một số để ý mà gia chủ buộc phải nắm được như sau:

– Đặt cầu thang tại vị trí thoáng đãng, cung cấp một nguồn sinh khí dồi dào. Để hạn chế bị suy khí, gia chủ ko cần đặt cầu thang sau nhà.

– Muốn phong thuỷ đẹp, khi điểm cung thần sát, không đặt cầu thang nằm tại cung Đại Sát hay Thiên hình. Nên bố trí cho cầu thang nằm ở những cung như Đào Hoa, Thiên mã, Dương quý nhân, Thiên Lộc.

– Không đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà.

– Năng lượng từ cửa ra vào sẽ ảnh hưởng to tới vượng khí trường hợp gia chủ đặt cầu thang thẳng với cửa ra vào. Vì thế điểm này ko ưng ý để xếp đặt cầu thang. Nếu ko còn lựa mua khác thì nên trấn áp bằng bí quyết đặt 1 quả cầu thuỷ tinh hoặc một chậu cây cảnh ở dưới chân.

– Không đặt cầu thang nằm ở sắp vị trí của nhà vệ sinh.

cách tính bậc cầu thang
Các cách trên đây vận dụng cho cả bí quyết tính cầu thang 2 vế 

Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết, gia chủ có thể nắm được bí quyết tính bậc cầu thang chuẩn trong xây dựng, vừa đảm bảo an toàn, vừa phải chăng theo phong thủy. Trên thực tế, đây đều là công thức chung cho phương pháp chia bậc cầu thang sắt, bí quyết tính bậc cầu thang nhà 3 tầng hay 2 tầng,… Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên bạn phải tham khảo thêm quan điểm từ kiến trúc sư hoặc những chuyên gia phong thủy để có được thiết kế cầu thang có số bậc chính xác nhất.

cách tính bậc cầu thang

Mọi thông tin khía cạnh xin vui lòng liên hệ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG
Điện thoại: 0904557884
Email: xaydungminhphuong.com

Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết

Bình luận gần đây (1 bình luận)

 • Bài viết thật bổ ích, mình đang muốn sửa lại nhà vì phong thủy không đc tốt lắm và bạn bè mình khuyên nên làm lại đặc biệt là cầu thang để làm ăn được thuận lợi. Không biết công ty Minh Phương có thể tư vấn và báo giá cho mình tham khảo đc không, mình đang muốn làm loại cầu thang soắn vừa đẹp vừa sang, mà yêu cầu phong thủy phải phù hợp. Công ty có thể gửi cho mình thẻ báo giá qua gmail hoặc zalo 0387283828 :

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

BẢNG GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2024 TP.HCM✅

BẢNG GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2024 TP.HCM✅

Công ty Xây Dựng Minh Phương xin chào Quý khách 👋👋. Bài viết sau đây Minh Phương xin trình bày về đơn giá xây dựng nhà ở! xây nhà là việc quan trọng...

XÂY DỰNG TRỌN GÓI BIỆT THỰ 2 TẦNG NHÀ CHÚ NAY TẠI LONG AN

XÂY DỰNG TRỌN GÓI BIỆT THỰ 2 TẦNG NHÀ CHÚ NAY TẠI LONG AN

Gia đình Chú Nay sau nhiều năm phấn đấu đã đưa ra quyết định xây dựng một căn biệt thự 2 tầng làm mái ấm cho tương lai...

THI CÔNG XÂY NHÀ TRỌN GÓI 3 TẦNG ANH PHƯƠNG TẠI ĐỒNG THÁP

THI CÔNG XÂY NHÀ TRỌN GÓI 3 TẦNG ANH PHƯƠNG TẠI ĐỒNG THÁP

Thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp với sự phát triển vượt trội về cơ sở hạ tầng cũng như khu đô thị, chính vì vậy, ở khu...

XÂY NHÀ 3 TẦNG 1 TUM CHO GIA ĐÌNH CHỊ MAI TẠI QUẬN 6 – TPHCM

XÂY NHÀ 3 TẦNG 1 TUM CHO GIA ĐÌNH CHỊ MAI TẠI QUẬN 6 – TPHCM

Cũng như biết bao gia đình khác, chị Mai cũng ấp ủ mong muốn xây nhà 3 tầng 1 tum với không gian khang trang và tràn đầy...

XÂY NHÀ PHỐ 3 TẦNG TRỌN GÓI CHỊ PHƯƠNG QUẬN TÂN BÌNH

XÂY NHÀ PHỐ 3 TẦNG TRỌN GÓI CHỊ PHƯƠNG QUẬN TÂN BÌNH

Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn phản ánh gu thẩm mỹ và cuộc sống của gia chủ. Nhà phố 3 tầng tọa lạc trên...

KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ PHỐ 1 TRỆT 1 LẦU CHO ANH SANG QUẬN 4

KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ PHỐ 1 TRỆT 1 LẦU CHO ANH SANG QUẬN 4

Để thực hiện ước mơ sở hữu ngôi nhà phố 1 trệt 1 lầu ấm cúng và tiện nghi, việc xây nhà trọn gói là quyết định thông...Công trình tiêu biểu

Các công trình thi công xây dựng nhà, cải tạo nhà tiêu biểu của chúng tôi

Tính chi phí xây dựng

Tiện ích tính diện tích, chi phí xây dựng nhà

Ý kiến khách hàng

Khách hàng đánh giá về chúng tôi
0904 557 884