THÔNG BÁO: XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ PHẦN THÔ NĂM 2024 CHUẨN TỪ 3.400.000vnđ/m2 – 3.600.000vnđ/m2. ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI NĂM 2024 CHUẨN TỪ 4.800.000vnđ/m2 – 6.000.000vnđ/m2

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà ở tại Tp.HCM

Xin chào Quý vị chúc quý vị có thật nhiều sức khỏe thành công trong cuộc sống, chắc hẳn Quý vị đã từng nghe ở đâu đó về câu nói giấy phép xây dựngHoặc Quý vị đã từng xây nhà và đã đi xin giấy phép xây nhà cho ngôi nhà của mình.

Quý vị có thấy việc này có mất nhiều thời gian và công sức không ạ? Sau đây Xây Dựng Minh Phương sẽ chỉ cho Quý vị một số cách hiểu rõ về thủ tục và luật quy định mới nhất năm 2021 mà vừa tiết kiệm thời gian công sức và điều quan trọng hơn quý vị có một bộ giấy phép xây nhà đúng luật và phù hợp với nhu cầu xây dựng nhà của mình.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây nhà là văn bản giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo nguyện vọng và phạm vi nội dung cho phép theo quy hoạch của từng quận huyện mà cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Cũng qua văn bản giấy phép xây nhà này các cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra xác định cá nhân hay tổ chức có xây dựng theo đúng quy hoạch hay không.

Bộ giấy phép xây nhà đầy đủ bao gồm có: 01 giấy phép xây nhà giấy A4 được in 2 mặt, 01 bản vẽ xin phép xây dựng in giấy A2 hoặc A3.

XEM THÊM: GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI

2. Tại sao xây nhà phố phải xin giấy phép xây nhà?

Để đảm bảo quản lý việc xây dựng theo quy hoạch dài hạn và tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường xanh trong lòng thành phố.

Ví dụ: Khu vực quận Tân Bình Tp. HCM – gần khu vực sân bay Tân Sơn nhất cụ thể là khu vực đường bay lên và xuống của máy bay, các công trình xây dựng nhà phố đã quy định không xây dựng với độ cao cho phép theo quy hoạch của Quận Tân Bình.

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại TP HCM cần thủ tục giấy tờ gì?

Quý vị là những người có nhiều việc cần làm nên việc xin giấy phép xây nhà sẽ rất mất nhiều thời gian nếu đi đến các cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép xây nhà mà chưa chuẩn bị đủ các thủ tục giấy tờ liên quan phải chạy đi chạy lại. Nhưng sau đây Xây Dựng Minh Phương  chia sẻ đến quý vị những giấy tờ này sẽ giúp Quý vị chuẩn bị được các loại giấy tờ khi đi xin giấy phép nhà.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình nhà ở mới Tp. HCM bao gồm:

 1. Đơn xin cấp giấy phép xây nhà (theo mẫu). Trường hợp xin cấp phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng. (02 bản chính)
 2. Bản sao công chứng giấy tờ về quyền sở hữu ruộng đất bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bản vẽ hiện trạng vị trí đất.(02 bản sao y công chứng)
 3. Chức minh nhân dân ( thẻ căn cước công dân).(02 bản sao y công chứng)
 4. Bản vẽ thiết kế thể hiện vị trí các mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính, mặt bằng móng, mặt cắt móng công trình, sơ đồ vị trí đất, sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải ra cống thoát chung khu vực. (02 bản chính+ 01 bản sao không cần chứng thực).

4. Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà, nâng tầng cải tạo nhà tại TP. HCM

 1. Đơn xin giấy phép xây dựng theo mẫu có xác nhận của UBND phường nơi căn nhà tọa lạc (2 bản chính )
 2. Giấy chủ quyền nhà đã qua trước bạ hoặc hợp đồng mua bán đã qua phòng công chứng, trước bạ, đăng bộ, kèm giấy tờ chủ quyền của chủ cũ ( 2 bản sao có chứng thực sao y).
 3. Bản vẽ hiện trạng nhà (1 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y )
 4. Bản đồ hiện trạng, vị trí đất do cơ quan có tư cách pháp nhân thiết lập (1 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y)
 5. Bản vẽ thiết kế sửa chữa nhà do cơ quan thiết kế có tư cách pháp nhân thiết lập (2 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y )
 6. Ảnh chụp khổ 9x12cm mặt chính công trình có không gian liền kề trước khi sửa chữa nhà (1 kiểu rửa 2 ảnh).

5. Điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây nhà.

Điều chỉnh thiết kế xây dựng:

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung trong giấy phép xây nhà đã được cấp trước đó, Quý vị phải xin điều chỉnh giấy phép xây nhà trước khi thi công xây dựng công trình. Cơ quan cấp giấy phép xây nhà là cơ quan có có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây nhà đảm bảo phù hợp quy hoạch xây dựng tại nơi mà cá nhân, tổ chức xin cấp phép.

Nội dung khác biệt bao gồm: Vị trí xây dựng công trình, cốt nền xây dựng công trình, chỉ giới, diện tích xây nhà, tổng diện tích sàn, chiều cao công trình, số tầng (đối với công trình dân dụng) và một số nội dung khác được ghi chú trong giấy phép giấy phép xây nhà. Những thay đổi khác thì không phải xin điều chỉnh giấy phép xây nhà đã cấp.

XEM THÊM: GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI

Hồ sơ xin điểu chỉnh giấy phép xây nhà bao gồm

 1. Đơn xin điều chỉnh giấy phép xây nhà.
 2. Bảng chính giấy phép xây nhà đã được cấp.
 3. Bản vẽ thiết kế điều chỉnh.

Thời hạn xét điều chỉnh giấy phép xây nhà chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

6. Gia hạn giấy phép xây nhà:

Giấy phép xây nhà có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Trường hợp trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được cấp phép xây nhà mà công trình chưa khởi công thì người xin giấy phép phải xin gia hạn giấy phép xây nhà.

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm:

 1. Đơn xin gia hạn giấy phép xây nhà.
 2. Bản chính xây phép xây dựng đã được cấp.

Thời hạn của một giấy phép xây nhà là 12 tháng, sau thời gian này nếu chưa khỏi công xây dựng nhà thì Quý vị cần gia hạn giấy phép.

7. Những yêu cần phải tuân thủ khi thiết kế công trình dựa trên giấy phép xây nhà.

Trước khi xin giấy phép và khi lên thiết kế công năng công trình Quý vị nên lưu ý những vấn đề sau đây.

 1. Diện tích xây dựng phải nhỏ hoặc bằng so với diện tích trong giấy phép tránh trường hợp xây dựng bằng ranh giới xây dựng sau khi hoàn thiện muốn ốp đá hoặc trang trí sẽ lấn ra ranh lộ giới.
 2. Tổng chiều cao công trình phải thấp hơn hoặc bằng với chiều cao cho phép của giấy phép.
 3. Phải tuân thủ theo thiết kế mặt đứng chính (mặt tiền)
 4. Ví dụ: Khi xin giấy phép Quý vị muốn mở cửa đi ban công là 02 cánh, nhưng sau thời gian thiết kế công năng sử dụng Quý vị muốn đổi thành cửa đi 01 cánh, điều này sẽ  khó khăn cho việc hoàn công đổi chủ quyền mới.
 5. Theo quy định mới thì đối với lộ giới 6m<L<12m thì được vươn ban công 0.9m và không được xây 02 cánh gà (02 bên hông nhà).

Còn những vấn đề bên trong như hướng cầu thang chiều rộng cầu thang, bố trí ngăn chia phòng, bố trí công năng sử dụng không liên quan đến giấy phép xây dựng.

8. Việc xin giấy phép xây nhà ở chưa bao giờ đơn giản như bây giờ

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều công ty thiết kế và xây dựng nhà trọn gói như công ty chúng tôi. Xây Dựng Minh Phương là công ty đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà phố và thiết kế xin giấy phép.

Khi quý vị đến với dịch vụ xây nhà trọn gói của Xây Dựng Minh Phương , chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý vị những quy định về giấy phép xây nhà, quý vị tiết kiệm được nhiều thời gian tìm hiểu về quy định xin giấy phép, vừa phù hợp nhu cầu công năng sử dụng của Quý vị.

Chúng tôi sẽ tiếp nhận những nhu cầu về thiết kế công năng đã có từ đó Xây Dựng Minh Phương sẽ xin giấy phép. Quý vị chỉ cần cung cấp một số giấy tờ liên quan.

Hãy tham gia dịch vụ xây nhà trọn gói của Xây Dựng Minh Phương để được tư vấn, thiết kế công năng sử dụng cho phù hợp để xin giấy phép xây dựng nhanh chóng và không tiêu tốn nhiều thời gian. Đặc biệt hơn khi quý vị tham gia gói xây dựng nhà phần thô hay xây nhà trọn gói sẽ được miễn phí chi phí xin giấy phép và còn nhiều chương trình khuyến mại khác nữa.

Quý vị hãy sắp xếp thời gian đến với Xây Dựng Minh Phương để được tư vấn thiết kế, tư vấn về thủ tục xin phép và xây nhà mớisửa nhà với giá xây nhà hợp lý nhất tại Tp HCM.

Mong bài viết này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn vừa lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín, có tâm với nghề đặc biệt có kinh nghiệm trong việc xin giấy phép để quý vị có thể làm hoàn công (đổi chủ quyền mới) sau khi xây dựng nhà.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI MỚI NHẤT 2024

BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI MỚI NHẤT 2024

Công ty Xây Dựng Minh Phương xin chào Quý vị. Bài viết sau đây Minh Phương xin trình bày về đơn giá xây dựng nhà ở trên địa...

GIẢI ĐÁP CHI TIẾT XIN GIẤY PHÉP XÂY NHÀ TIỀN CHẾ

GIẢI ĐÁP CHI TIẾT XIN GIẤY PHÉP XÂY NHÀ TIỀN CHẾ

Có cần xin giấy phép xây nhà tiền chế hay không? Quá trình xin giấy phép xây dựng nhà nhìn chung yêu cầu chuẩn bị đầy đủ hồ...

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Sở hữu một ngôi nhà đẹp là mơ ước của nhiều người. Nhưng xây một ngôi nhà không phải là việc ngày một ngày hai có thể làm...

GIẤY PHÉP SỬA NHÀ 2024 – XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

GIẤY PHÉP SỬA NHÀ 2024 – XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Xin giấy phép sửa nhà 2024 cần những giấy tờ, thủ tục gì? Bao gồm những loại tài liệu nào? Đây có phải là câu hỏi mà bất...

Sửa Nhà Có Phải Xin Phép Không.

Sửa Nhà Có Phải Xin Phép Không.

Giấy phép xây dựng là gì và sửa nhà có phải xin phép không, chủ đầu tư cần xin giấy phép trong trường hợp nào và cần những...

Đơn Xin Sửa Nhà.

Đơn Xin Sửa Nhà.

Sửa chữa nhà nghe tuy đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn và vất vả, sửa chữa nhà yêu cầu những yếu tố như kỹ thuật, cẩn...Công trình tiêu biểu

Các công trình thi công xây dựng nhà, cải tạo nhà tiêu biểu của chúng tôi

Tính chi phí xây dựng

Tiện ích tính diện tích, chi phí xây dựng nhà

Ý kiến khách hàng

Khách hàng đánh giá về chúng tôi
0904 557 884